5 สุดยอดอาหาร ช่วยบำบัดรักษาโรคภูมิแพ้
5 สุดยอดอาหาร ช่วยบำบัดรักษาโรคภูมิแพ้
ปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคภูมิแพ้เป็นจำนวนมาก
อาจเพราะสิ่งแวดล้อมที่ปนเปื้อนด้วยสารก่อภูมิแพ้มากขึ้นและ ฝุ่น ควัน มลพิษ
มีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นทุกวัน อีกทั้งมนุษย์เราก็ต้องหายใจเอาอากาศเข้าร่างกายทุกวันเช่นกัน
จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหาทางป้องกันหรือหลีกเลี่ยงไม่ให้สารก่อภูมิแพ้ที่ปนเปื้อนอยู่ในอากาศเข้าสู่ร่างกาย
หรืออย่างน้อยที่สุดก็ต้องหาวิธีเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย
เพื่อช่วยป้องกันและบำบัดอาการของโรคภูมิแพ้
อาหารที่เรากินเข้าไปทุกวันนี้
ก็สามารถมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดีเช่นกัน
เรามาดูกันว่า มีอาหารอะไรบ้างที่ช่วยบำบัด บรรเทาอาการของโรคภูมิแพ้ได้ดี
1.
ผักใบเขียวและผลไม้รสเปรี้ยว
ในผักใบเขียวและผลไม้รสเปรี้ยวอย่าง ใบตำลึง
ผักโขม บร็อคโคลี กะหล่ำปลี สับปะรด ส้ม สตรอเบอรี่ และมะนาว มีวิตามินซีสูง
ซึ่งวิตามินซีจะช่วยป้องกันการหลั่งฮีสตามีน
ซึ่งเป็นสิ่งที่ร่างกายของเราสร้างขึ้นเองแล้วทำให้เกิดอาการภูมิแพ้
2. ผักและผลไม้ที่มีสีส้มหรือสีเหลือง
ฟักทอง แครอท มะละกอสุก มะม่วงสุก แคนตาลูป
มะเขือเทศ รวมถึงผักผลไม้ที่มีสีเหลืองและสีส้มอื่น ๆ ล้วนมีวิตามินเอในปริมาณสูง
ซึ่งวิตามินเอนี้จะช่วยในการส้รางเนื้อเยื่อและเสริมสร้างเยื่อบุต่าง ๆ ในร่างกาย
ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายโดยเฉพาะระบบทางเดินหายใจและทานเดินอาหารสมดุลดี
มีการทำงานอย่างปกติ
3. เมล็ดทานตะวัน
ในเมล็ดทานตะวันมีโอมก้า 3 และวิตามินอีสูง
ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้ มีส่วนช่วยลดการตอบสนองของร่างกายที่มีต่อสารก่อภูมิแพ้
เมล็ดทานตะวันจึงเป็นหนี่งในสุดยอดอาหารที่ช่วยบำบัดรักษาโรคภูมิแพ้ได้ดี
4. ปลาทะเลน้ำลึก
ได้แก่ ปลาทู ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลากะพง
แต่ก็ควรแน่ใจก่อนว่าไม่มีอาการแพ้อาหารทะเล หากแพ้อาหารทะเล
ก็อาจเลี่ยงไปรับประทานเมล็ดฟักทอง ถั่วเหลือง และผักใบสีเขียวเข้มแทน เพราะเป็นแหล่งของโอเมก้า
3 เหมือนกัน ซึ่งโอเมก้า 3 นี้มีหน้าที่ช่วยลดอาการอักเสบที่เกิดขึ้นในร่างกาย
แถมยังช่วยปรับภูมิคุ้มกัน
และช่วยในการตอบสนองต่อเชื้อโรคและสารแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกายได้เป็นอย่างดี
5. หอมหัวใหญ่และหอมแดง
ในพืชตระกูลหอม เช่น หอมหัวใหญ่และหอมแดง
มีซีลิเนียมที่ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอมหรือสารกระตุ้นภูมิแพ้ได้ และยังมีฟลาโวนอยด์เควอเซทิน ซึ่งเป็นสารต้านอาการแพ้และลดการอักเสบ
ช่วยยับยั้งการปล่อยสารฮิสตามินซึ่งทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ได้ด้วยเช่นเดียวกัน
สำหรับฟลาโวนอยด์เควอเซทินนั้น นอกจากจะมีมากในพืชตระกูลหอมแล้ว ยังมีมากในแครอท
ผักกาดหอม กระเทียม และแอปเปิ้ลอีกด้วย
นอกจากจะควรเลือกรับประทานอาหารที่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์และช่วยบำบัดรักษาโรคภูมิแพ้แล้ว
ยังควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยป้องกันและกำจัดไรฝุ่น
เช่น ผ้าปูที่นอนกันไรฝุ่น เครื่องดูดฝุ่นผ่านน้ำ เครื่องกรองอากาศ
ควบคู่กันไปด้วย เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นของคุณ
0 ความคิดเห็น: