ถึงเวลา ทำความสะอาดที่นอน หรือ เปลียนที่นอน ใหม่ หรือยัง ?

11:50 Siri Allergyguard 0 Commentsถึงเวลา ทำความสะอาดที่นอน หรือ เปลียนที่นอน ใหม่ หรือยัง ?


ที่นอนใช้มานาน จะมีไรฝุ่นมากรึเปล่าคะ  ?
เราควรเปลี่ยนที่นอนทุกๆกี่ปีดี ?

จำเป็นต้อง ทำความสะอาดที่นอน ไหม ?
ใช้บริการ ซักที่นอน ดีหรือเปล่า ?คำถามเหล่านี้ จัดเป็นคำถามยอดฮิตของผู้ที่เป็น โรคภูมิแพ้ ไรฝุ่น เลยก็ว่าได้ ฟูกที่นอนที่ใช้มาเป็นเวลานาน จะมีไรฝุ่นสะสมอยู่ในปริมาณหนึ่งอยู่แล้วค่ะ จะมากจะน้อยนั้นขึ้นอยู่กับเราดูแลที่นอนด้วย เช่น
เคยทำความสะอาดที่นอน หรือไม่ ภายในห้องปรอดโปร่งอากาศถ่ายเทได้ดี หรือแสงแดดเข้าถึงหรือเปล่า มีจำนวนเครื่องนอนบนที่นอนเยอะแค่ไหน เช่น หมอน ผ้าห่ม ตุ๊กตา เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยในการเอื้ออำนวยต่อการ มีชีวิต และการอยู่อาศัยของ ไรฝุ่น ทั้งสิ้น


ไรฝุ่นจะชอบอยู่ตามเส้นใย กินคลาบไคลของเราเป็นอาหาร ดังนั้นมันจะขยายพันธุ์บนที่นอนเราตลอดเวลา ไม่รู้จบบางคนแพ้มาก เจอสารก่อภูมิแพ้ไรฝุ่นปริมาณไม่มากก็ทำให้เกิดอาการแพ้ได้แล้ว บางคนแพ้นิดหน่อย ก็จะมีอาการบ้างไม่มีอาการบ้าง
.
.
.

ไรฝุ่น เยอะแค่ไหนถึงทำให้เราแพ้ได้ ?จากการศึกษาจะพบว่า ปริมาณของสารก่อภูมิแพ้จากไรฝุ่น ที่ส่งผลให้เกิดสภาะวะภูมิไวเกิน ตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้ได้นั้น จะอยู่ที่ 2 ไมโครกรัม หรือมี ไรฝุ่น 100 ตัว ต่อ ฝุ่น 1 กรัมค่ะ และปริมาณที่จะทำให้เกิดอาการหอบหืดได้จะอยู่ที่ 10 ไมโครกรัม หรือไรฝุ่นประมาณ 500 ตัว ต่อฝุ่น 1 กรัม แต่ในชีวิตประจำวันเราไม่สามารถทราบได้เลยค่ะ ว่าในบ้านของเรา มีปริมาณของสารก่อภูมิแพ้ไรฝุ่นอยู่ในระดับใด และที่นอนของเรามีสารก่อภูมิแพ้จากไรฝุ่น มากเกินเกณฑ์ที่กำหนดหรือเปล่า ต้องให้เจ้าหน้าที่ หรือผู้เชี่ยวชาญทางด้านไรฝุ่นมาเก็บตัวอย่างฝุ่นจากบ้านของเรา ไปวิเคราะห์ที่ห้อง LAB อีกทีถึงจะทราบถึงปริมาณของสารก่อภูมิแพ้ในบ้านเราได้ โดยบริการนี้ ในประเทศไทยมีผู้ให้บริการอยู่น้อยมาก ถ้าอยากใช้บริการจริงๆ แนะนำให้ติดต่อที่ ศูนย์วิจัยไรฝุ่นศิริราช ค่ะ

บริการตรวจวิเคราะห์ฝุ่น


.
.
.
.

แล้วเมื่อไรเราควร เปลี่ยนที่นอน ล่ะ ?ไม่สามารถตอบได้ค่ะว่าเมื่อไร ขึ้นอยู่กับการดูแลความสะอาดของห้องนอน ที่นอน หมอน ผ้าห่มด้วยค่ะ เช่น เคย ทำความสะอาดที่นอน ไหม ซักผ้าปูที่นอนบ้างหรือเปล่า มีตุ๊กตา หรือสิ่งของที่มีเส้นใยหนาแน่น อยู่บนที่นอนมากน้อยแค่ไหน เป็นต้น แต่จากการศึกษา ฟูกที่นอนที่ซื้อมาใหม่เมื่อใช้งานไประยะหนึ่ง ประมาณ 6 เดือน ก็จะมีปริมาณของสารก่อภูมิแพ้มากพอที่จะกระตุ้นให้คนภูมิไวเกินเกิดอาการแพ้ได้แล้ว


ใช้บริการ รับทำความสะอาดที่นอน ดีไหม ?ปัจจุบันมีบริการ รับทำความสะอาดที่นอน เกิดขึ้นอย่างมากมาย  ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมากๆเลยค่ะ แต่ควรเลือกที่ได้มาตรฐานในทุกขั้นตอน และควรผ่านการรับรองจากห้อง LAB ว่าสารก่อภูมิแพ้ลดลงจริงหลังจากทำความสะอาด และไม่แนะนำให้ทำความสะอาดที่นอนเองนะคะ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ หอบหืด


อยาก ทำความสะอาดที่นอน เอง ทำได้ไหม ?แต่ถ้าอยากจะทำเองจริงๆ ต้องศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนนะคะ น้ำยาหรือสารเคมีที่ใช้ฆ่าไรฝุ่นบนที่นอน ตอนนี้ตามท้องตลาดมีหลายยี่ห้อมากมาย สารที่ใช้ฆ่าไรฝุ่นอาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ ควรศึกษาก่อนใช้ค่ะ


อ่านก่อนซื้อ ผลิตภัณฑ์กำจัดไรฝุ่น ต้องขึ้นทะเบียนกับ อย. 
คลิ๊กที่นี่ค่ะ >> ผลิตภัณฑ์กำจัดไรฝุ่น

.
.
.
.

วิธีการที่ง่ายที่สุดในการป้องกันไรฝุ่นบนที่นอน คือ...การใช้ผ้ากันไรฝุ่นที่ได้คุณภาพ

ผ้ากันไรฝุ่นทำหน้าที่เป็นกำแพงกั้นระหว่างไรฝุ่นบนที่นอนกับเราไม่ให้สัมผัสกัน และลดการฟุ้งกระจายของสารก่อภูมิแพ้จากไรฝุ่นได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วยค่ะ แต่เนื่องจากผ้าที่นำมาใช้ทำ ผ้ากันไรฝุ่น และกระบวนการป้องกัน มีมากมายหลายชนิด เราควรศึกษาให้ดีว่าชนิดไหน ดีที่สุด มีข้อดีข้อเสียต่างกันอย่างไร ที่สำคัญ ต้องได้มาตรฐานผ่านการทดสอบจากห้อง LAB ด้วยนะคะ ว่าสามารถป้องกันไรฝุ่นได้จริง


อ่านเพิ่มเติม ชนิดของผ้ากันไรฝุ่น 
นอกเหนือจากการ ทำความสะอาดที่นอน ทำความสะอาดบ้านที่อยู่อาศัย การใช้ผ้ากันไรฝุ่น หรือใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดไรฝุ่นอื่นๆ ท่านควรหมั่นดูแลสุขภาพตนเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ ออกกำลังกายเบาๆ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อที่ให้ร่างกายแข็งแรง พร้อมสำหรับการต่อสู้กับ โรคภูมิแพ้ อยู่เสมอด้วยค่ะ 
.
.
.
.
.
บทความโดย 
ผ้าปูที่นอนกันไรฝุ่น Siri Allergy Guard

หวัง ว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับท่านไม่มากก็น้อย ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามกันนะคะ ถ้าบทความนี้เป็นประโยชน์ อย่าลืมแบ่งปันให้กับเพื่อนๆ ผ่านทาง facebook ,Twitter หรือ google plus โดยการกดปุ่ม share story ด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

-------------------------------


สำหรับท่านที่สนใจสั่งซื้อ ผ้าปูที่นอนกันไรฝุ่นที่ผ่านการทดสอบจากศูนย์วิจัยไรฝุ่นศิริราช ผลงานวิจัยโดยมหาวิทยาลัยมหิดล

สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่

TEL : 099-280-3706
LINE ID : @siriallergy (อย่าลืมใส่ "@" นำหน้านะคะเดี๋ยวหากันไม่เจอ)
e-Mail : siriallergyguard@gmail.com
 
ดูสินค้าได้ที่ : CLICK>> ผ้าปูที่นอนกันไรฝุ่น

0 ความคิดเห็น: